Tin tức : Các phong trào thi đua

“ Ngày hội truyền thống quê em” của trường TH&THCS Mai Đình

Ngày đăng : 16-12-2017

Với hoạt động mang tính đặc trưng vùng miền, học sinh trường TH&THCS Mai Đình được được trải nghiệm buổi sáng với hoạt động như trồng rau, nuôi tằm, quay tơ… đã làm cho màu sắc “ Ngày hội truyền thống quê em” trở nên tươi đẹp và khá sôi động.

Thực hiện nhiệm vụ năm học, sáng nay ngày 17/12, trường TH&THCS Mai Đình tổ chức “ Ngày hội truyền thống quê em”. Dự ngày hội của các em có đồng chí Nguyễn Văn Hồ- Chuyên viên Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa, đồng chí Đình Văn Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mai Đình; cán bộ quản lý, Tổng phụ trách Đội của các trường trong cụm chuyên môn; phụ huynh học sinh và hơn 300 học sinh nhà trường.

“ Ngày hội truyền thống quê em” được hoạt động trong các câu lạc bộ. Tùy vào trình độ học sinh, các em được tham gia vào các câu lạc bộ khác nhau. Với câu lạc bộ “ Nhà nông nhí”, học sinh được tham gia trồng rau. Bằng các vật liệu đã bỏ đi như thùng xốp, lọ nhựa và dùng đất phù sa của con sông Cầu, các em được phụ huynh hướng dẫn gieo trồng, cách chăm sóc một số cây cơ bản như rau cải, xu hào, hành củ. Câu lạc bộ “ Nhà thiết kế thời trang các nghề”, với giấy lụa nhiều màu sắc, học sinh được cắt dán các trang phục theo các ngành nghề khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Nhìn các bộ trang phục do chính các em thiết kế mới thấy được khả năng sáng tạo hấp dẫn của trẻ thơ. Cùng đó là câu lạc bộ  “ Em yêu lịch sử” dành cho học sinh Trung học cơ sở, tại đây, các em được chia theo các đội với hình thức trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, có kết hợp diễn tả lại các địa danh lịch sử của quê hương Hiệp Hòa. Qua hoạt động này giáo dục cho học sinh lòng yêu quê hương mình, luôn tự hào về mảnh đất mà em đang sinh sống. Thông qua các câu trả lời, mỗi em có những ước mơ, sự quyết tâm riêng của bản thân, phấn đấu trở thành những người có ích cho quê hương, đất nước.

Trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ ở xã Mai Đình có từ lâu đời và đã mang lại cho người dân nơi đây một cuộc sống ấm no. Người xưa có câu “ Nuôi lợn cả năm không bằng nuôi tằm một lứa”, bởi nghề này mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên do tình hình phát triển của thời đại, nghề nuôi tằm, quay tơ hiện nay không còn nhiều. Vì thế câu lạc bộ “ Bảo tồn nghề truyền thống” đã giúp cho học sinh được thực hành các công việc khá thú vị như thái là dâu cho tằm ăn, bưng né cho con tằm làm tổ nhả kén, quay tơ.  Theo người dân cho biết, công đoạn nuôi tằm - ươm tơ luôn phải hài hòa thì con tằm mới nhả được những sợi tơ vàng óng, mềm mại. Được phụ huynh hướng dẫn để các em thực hành các công đoạn này đã giúp cho học sinh hiểu được sự vất vả trồng dâu nuôi tằm và cần gìn giữ nghề truyền thống của cha ông ta xưa.

Kết thúc ngày hội, các em trình diễn lại một số hoạt động thông qua các bài hát, múa kết hợp giữa truyền thống và hiện đại nhưng vô cùng hấp dẫn. Thông qua “ Ngày hội truyền thống quê em”, ngoài khả năng sáng tạo, ngày hội còn giáo dục cho học sinh lòng yêu quê hương, đất nước, chăm chỉ lao động hàng ngày.

Trần Văn Định

Xem thêm...
Văn bản mới nhất

Website đơn vị