Tin tức : Các phong trào thi đua

HIỆP HÒA TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI CẤP HUYỆN VÒNG THỰC HÀNH ĐỢT 1, CHU KỲ 2017 - 2019

Ngày đăng : 20-10-2018

Nhằm đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, sử dụng có hiệu quả phương pháp, kĩ thuật, thiết bị dạy học, dạy học theo chuẩn kiến thức kĩ năng và phù hợp với đối tượng học sinh, tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường phổ thông, coi đó là khâu đột phá góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Huyện, từng bước thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 (khóa XI). Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa đã tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Huyện vòng thực hành bậc THCS chu kỳ 2017 - 2019, đợt 1 diễn ra từ ngày 15/10/ 2018 đến hết ngày 19/10/2018 với các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử.

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thảo, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa phát biểu trong buổi khai mạc Hội thi

 

Tại Hội thi các tiết thực hành, thực sự đây là một bức tranh muôn màu, thể hiện sự đa dạng về phương pháp và kỹ thuật dạy học nhằm tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh, học sinh đã được phát huy năng lực tự học, tự nghiên cứu và chủ động lĩnh hội kiến thức. Các thầy cô giáo đã tạo ra sự tương tác giữa thầy và trò, giữa trò và trò, tạo ra sự hào hứng cho các em học sinh khi tham gia các giờ giảng. Có được kết quả chất lượng và hiệu quả như vậy ở kì thi này là thể hiện sự thành công trong hoạt động đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, đổi mới về phương pháp giảng dạy ở mỗi giáo viên, nhà trường THCS trong Huyện.

 

 

Giờ học Toán lớp 7 của cô giáo Đinh Thị Bảo Yến, Trường THCS Bắc Lý

 

 

Giờ học Lịch Sử lớp 7 của thầy giáo Hoàng Quý Ly, Trường THCS Châu Minh

 

 

Giờ học Tiếng Anh lớp 6 của cô giáo Trần Thị Huyền, Trường THCS Mai Đình

 

 

Giờ học Ngữ Văn 6 của cô giáo Nguyễn Thị Chuyển, Trường THCS Châu Minh

 

Điểm đáng lưu ý là Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Huyện vòng 2 bậc THCS với nhiều đổi mới, bứt phá về chuyên môn đã tác động mạnh mẽ vào sự thay đổi tư tưởng, nhận thức của các thầy cô về vấn đề cần thiết phải đổi mới phương pháp giảng dạy, cụ thể từ khâu xây dựng ý tưởng, vận dụng phương pháp, kỹ thuật dạy học một cách hợp lý, phù hợp với nội dung của kiểu bài lên lớp, thiết kế các hoạt động phù hợp với trọng tâm bài học…

 

 

Học sinh được tham gia đóng vai trong môn Ngữ Văn 6, bài “Lợn cưới áo mới”

 

 

Giáo viên tích cực dạy học theo hướng nghiên cứu bài học

 

 

 

 

 

 

 

 

Học sinh tích cực, chủ động, sôi nổi trong các giờ học

 

Để chuẩn bị tốt mỗi tiết dạy, mỗi thầy cô giáo đã có quá trình chuẩn bị giáo án rất kỹ lưỡng, lựa chọn ý tưởng phù hợp, sáng tạo với nội dung bài học. Bài học được sự góp ý, rút kinh nghiệm từ các thầy cô trong nhóm chuyên môn ở các nhà trường từ cách tổ chức các hoạt động trên lớp, cách thức sắp xếp chỗ ngồi cho học sinh, cách hướng dẫn học sinh chuẩn bị bài ở nhà và trả bài cho giáo viên để có những tiết dạy hiệu quả nhất.

Các kỹ thuật dạy học tích cực đã được các thầy cô thể hiện một cách nhuần nhuyễn, bài bản, có trọng tâm, phù hợp với nội dung và kiểu bài lên lớp. Kỹ thuật dạy học được sử dụng thành thạo như kỹ thuật dạy học theo góc, tổ chức kỹ thuật mảnh ghép, khăn trải bàn…

Hội thi là cơ hội thuận lợi để mỗi thầy cô giáo được tìm hiểu, trao đổi học tập chuyên môn thông qua bạn bè, đồng nghiệp, tạo nên một phong trào thi đua dạy tốt, học tốt có ý nghĩa sâu rộng, có tác dụng tích cực trong nhà trường THCSgóp phần không nhỏ vào chất lượng đội ngũ giáo viênqua đó thúc đẩy chất lượng dạy và học cũng như công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ giáo viên. Đây chính là hoạt động chuyên môn quan trọng cụ thể hoá  đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, vận dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học vào thực tiễn, đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện vòng 2 bậc THCS thực sự là cuộc so tài của đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết, say sưa với nghề, thể hiện qua sự đầu tư cho từng bài giảng. Đồng thời cũng là dịp để khuyến khích sự tìm tòi, phát huy khả năng sáng tạo ở mỗi thầy cô giáo và cũng là cơ hội để giáo viên các trường THCS trong Huyện bồi dưỡng, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn.

Thông qua Hội thi mỗi giáo viên nhận thức về đường lối, quan điểm giáo dục, đổi mới giáo dục, có hiểu biết tốt về chuyên môn nghiệp vụ sư phạm và khả năng vận dụng trong thực tiễn dạy học. Đồng thời các trường THCS trong Huyện đã có điều kiện phát hiện và bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi làm nòng cốt cho việc xây dựng và phát triển đội ngũ thông qua phổ biến, nhân rộng những kinh nghiệm tốt, rút kinh nghiệm kịp thời những hạn chế, thiếu sót trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên, tạo những chuyển biến tích cực trong hoạt động dạy và học của các đơn vị, là căn cứ để ngành đánh giá đúng thực trạng đội ngũ, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên. Ngoài ra Hội thi này còn có mục đích tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ, tạo động lực để đông đảo các nhà giáo hưởng ứng cuộc vận động lớn của ngành "mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", phấn đấu trở thành giáo viên giỏi đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ góp phần vào công cuộc “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục” của ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang.

Ngọ Văn Tuấn

Xem thêm...
Văn bản mới nhất

Website đơn vị