Tin tức : Các phong trào thi đua

Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề “Cô đổi mới sáng tạo, trẻ tích cực hoạt động”

Ngày đăng : 11-12-2017

Phong trào “Cô đổi mới sáng tạo, trẻ tích cực hoạt động ” là một hoạt động chuyên đề  nhằm nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong trường mầm non. Năm học 2017-2018, Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa đã triển khai và được các trường mầm non trong huyện hưởng ứng thực hiện tích cực.

Nằm trong chương trình công tác tháng 11, được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Hiệp Hòa, ngày 14 tháng 11 năm 2017 trường mầm non Hùng Sơn tổ chức sinh hoạt chuyên môn với chuyên đề phong trào thi đua "Xây dựng trường mầm non an toàn, thân thiện”,  “Cô đổi mới sáng tạo, trẻ tích cực hoạt động”. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó trưởng phòng GD&ĐT; cán bộ quản lý, giáo viên giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2016-2019; giáo viên cốt cán của 37 trường mầm non trong huyện.

Cùng các trường mầm non trong huyện, phong trào thi đua "Xây dựng trường mầm non an toàn, thân thiện” gắn với phong trào “Cô đổi mới sáng tạo, trẻ tích cực hoạt động” được trường mầm non Hùng Sơn xây dựng kế hoạch và triển khai ngay từ đầu năm học. Nhằm đạt được mục tiêu kế hoạch, nhà trường đã triển khai và phân công từng nhiệm vụ, mảng nội dung cụ thể cho cán bộ quản lý, giáo viên để thực hiện tốt, phù hợp với khả năng mỗi người. Đề phong trào đi vào thực tế có hiệu quả, nhà trường đã chọn các lớp, giáo viên làm nhân tố điển hình để nhân rộng trong trong đội ngũ giáo viên và các lớp trong trường. Đối tượng được lựa chọn là giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh dạy ở lớp 4,5 tuổi. Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn cấp trường, với khả năng của giáo viên được phân công nhiệm vụ dạy thể nghiệm đã bộc lộ được sự sáng tạo cụ thể trong mỗi hoạt động dạy học. Ở mỗi giờ dạy, giáo viên đã phát huy tối đa khả năng để từng trẻ được chủ động, tham gia tích cực vào các hoạt động; qua đó, giúp trẻ phát triển về kiến thức, kỹ năng, năng lực cần thiết của các em.

Thực hiện tốt phong trào này, trường mầm non Hùng Sơn đã có nhiều giải pháp nhằm phát huy tối đa khả năng sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường. Với phong trào "Xây dựng môi trường trong và ngoài lớp xanh -  sạch - đẹp, an toàn”, nhà trường tổ chức ít nhất 2-3 lần/ năm học để trang trí làm thay đổi cảnh quan trong, ngoài lớp từ hình ảnh, cây xanh, chậu hoa, thư viện, khẩu hiệu... đã tạo môi trường hấp dẫn, thân thiện, thu hút sự chú ý của trẻ khi đến trường học. Với cách trang trí trường lớp của trường mầm non Hùng Sơn luôn được phụ huynh học sinh ủng hộ nhiệt tình, vì đây là một hoạt động giáo dục mở khi mà chính trẻ vừa là chủ thể tham gia hoạt động, đồng thời vừa là người lại được hưởng thụ những nội dung hấp dẫn thông qua những hình ảnh, cảnh quan thân thiện, an toàn như vậy.

Cùng đó, trường mầm non Hùng Sơn không ngừng đẩy mạnh phong trào “Cô đổi mới sáng tạo, trẻ tích cực hoạt động”. Theo đó, mỗi giáo viên đăng ký đề tài, dạy hàng tháng. Nội dung đăng ký được cụ thể hóa và lựa chọn đề tài không trùng lặp. Đa số giáo viên đăng ký hoạt động dạy ở các môn học và ít nhất một hoạt động trải nghiệm. Hàng tháng nhà trường dự giờ giáo viên kết hợp với sinh hoạt chuyên môn 02 lần theo tổ và 01 lần chung toàn trường. Qua sinh hoạt chuyên môn, mỗi giáo viên được bồi dường, nâng cao về năng lực chuyên môn, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, cách thức tổ chức, hình thức dạy học phong phú để có thể áp dụng vào lớp chủ nhiệm có hiệu quả.

Để thực hiện tốt phong trào thi đua, ngay từ đầu năm học, nhà trường không ngừng tuyên truyền đối với đội ngũ giáo viên cùng phối hợp với gia đình để rèn cho học sinh kỹ năng ứng xử có văn hóa; biết nói lới hay, làm việc tốt; quan hệ cư xử, nói năng đúng mực, lễ phép với cô giáo và  người lớn; không nói tục, chửi bậy với bạn bè; biết chăm sóc, yêu thương các em nhỏ...Những nội dung giáo dục này của nhà trường được giáo viên thường xuyên trên lớp, hoạt động giáo dục, vui chơi hoặc qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo có sự tham gia của phụ huynh học sinh. Qua đây xây dựng được nhà trường thân thiện, cô giáo và học sinh tích cực, an toàn đồng thời tạo được mối quan hệ thân thiện giữa nhà trường và cộng đồng.

Tại buổi sinh hoạt chuyên môn, cán bộ quản lý và giáo viên được dự giờ 02 hoạt động: Giáo dục âm nhạc với đề tài “Vận động theo tiết tấu chậm” của bài “Hai chú cún con” nhằm rèn kỹ năng vận động; nghe hát: “Cún con và mèo my”; trò chơi âm nhạc: “Vũ điệu gà con” của cô giáo Lương Thị Anh Đào - giáo viên Trường Mầm non Hùng Sơn và Khám phá khoa học với đề tài “Khám phá các loại ngũ cốc “ của cô giáo Nguyễn Thị Yến giáo viên trường Mầm non Thị Trấn. Hai hoạt động diễn ra khá sôi nổi. Do có sự chuẩn bi chu đáo của giáo viên, thiết kế hoạt động sáng tạo tăng cường tính chủ động, tích cực hoạt động của trẻ, đảm bảo được yêu cầu “ học bằng chơi, chơi bằng học” của trẻ trong trường mầm non hiện nay.

Qua thảo luận, chia sẻ về 02 hoạt động giáo dục và tham luận của trường mầm non Hùng Sơn về chuyên đề phong trào thi đua "Xây dựng trường mầm non an toàn, thân thiện”,  “Cô đổi mới sáng tạo, trẻ tích cực hoạt động”, cùng tham quan thực tế nhà trường, mỗi cán bộ, giáo viên tham dự rút ra cho mình bài học sự cần thiết về đổi mới trong công tác quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ hiện nay. Vì thế giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong nhà trường mầm non là quan trọng và phải thực hiện thường xuyên qua các hoạt động nhằm giúp trẻ tự nâng cao khả năng về kiến thức, kỹ năng, phẩm chất tốt để tiếp tục học lên cấp trên cũng như ứng dụng có hiệu quả vào cuộc sống hàng ngày; đồng thời đáp ứng yêu cầu của đổi mới căn bản giáo dục hiện nay.

BBT

Xem thêm...
Văn bản mới nhất

Website đơn vị