Tin tức : Tin tức - Sự kiện

Nâng bước học sinh nghèo đến trường

23/03/2018

Nguyễn Như Quỳnh, học sinh lớp 5A6, Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (TP Nam Định) có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Bố mẹ Quỳnh ly hôn rồi bỏ nhà đi để Quỳnh lại cho ông bà nội già yếu nuôi nấng, chăm sóc. Thiếu vắng tình thương của cha mẹ, em cảm thấy buồn và tủi thân mỗi ngày nhìn bạn bè được bố mẹ đưa đón đến trường. Tuy nhiên, không “đầu hàng” trước hoàn cảnh, Quỳnh quyết tâm vượt khó vươn lên. Bởi, “chỉ có học thật giỏi em mới bù đắp được công lao nuôi dưỡng, kỳ vọng của ông bà nội”. Ngoan ngoãn lại chăm chỉ học hành, Quỳnh là một trong những học sinh tiêu biểu của lớp. Nhiều năm liền, em đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Biết được hoàn cảnh của Quỳnh, cuối năm 2017, Thành Đoàn đã trao tặng em suất học bổng Búp sen hồng trị giá 1 triệu đồng. Đón nhận phần thưởng của các anh chị đoàn viên trao, Quỳnh xúc động chia sẻ: “Em sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn luyện đạo đức để xứng đáng với sự tin tưởng, tình yêu thương của mọi người dành cho”. Tạ Hoàng Hải Long, học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Lộc Hòa (TP Nam Định) là học sinh có gia cảnh rất khó khăn. Bố Long từ lâu đã bỏ rơi 3 mẹ con em. Không nhà cửa, 3 mẹ con phải thuê nhà trọ để ở. Sức khỏe yếu, một mình mẹ em bươn chải làm đủ nghề nặng nhọc để kiếm sống. Thời gian gần đây, mẹ Long làm bốc vác với hy vọng nuôi được các con ăn học thành người. Gặp Long, nhìn cậu bé nhỏ nhắn so với các bạn cùng tuổi, nhiều người có cảm giác xót xa. Tuy nhiên, không vì hoàn cảnh gia đình đặc biệt mà em mặc cảm. Hằng ngày Long vẫn vui vẻ đến trường, chăm chú nghe giảng và tiếp thu các bài học mới. Niềm vui của cậu học trò nhỏ là sau mỗi kỳ thi mang được giấy khen về nhà để động viên mẹ. Đồng cảm cùng những khó khăn của gia đình Tạ Hoàng Hải Long, năm 2017, Thành Đoàn thành phố đã trao học bổng Búp sen hồng trị giá 1 triệu đồng cho em. Long cho biết sẽ mang học bổng về gửi mẹ. Mẹ em sẽ dùng số tiền này mua thêm đồ dùng học tập, san sẻ chi phí sinh hoạt hằng ngày. Cùng động viên, sẻ chia với hoàn cảnh thương tâm của gia đình em Đoàn Mỹ Hạnh, lớp 2A, Trường Tiểu học Nam Phong khi bố mới mất vì nhiễm trùng máu cấp tính, mẹ bị bệnh tim nặng, tổ chức Đoàn Thanh niên Thành phố Nam Định đã thăm hỏi, động viên, trao suất học bổng Búp sen hồng trị giá 1 triệu đồng cho Hạnh. Hay như trường hợp của Nguyễn Phương Uyên, học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học Hùng Vương mẹ mất do bị ung thư, gia đình thuộc diện hộ nghèo cũng đã được tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố trao tặng học bổng Búp sen hồng... Đây chỉ là 4 trong hàng nghìn học sinh nghèo được quỹ học bổng Búp sen hồng “nâng bước”, tiếp sức đến trường thời gian qua.

Học sinh nghèo Thành phố Nam Định nhận học bổng Búp sen hồng năm 2017.
Học sinh nghèo Thành phố Nam Định nhận học bổng Búp sen hồng năm 2017.

Nhằm mục đích thể hiện sự quan tâm của tổ chức Đoàn, Đội đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Thành Đoàn đã thành lập Quỹ học bổng Búp sen hồng. Ngay từ khi mới thành lập, Quỹ đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cấp, các ngành, đông đảo cán bộ, ĐVTN trong toàn tỉnh. Để học bổng Búp sen hồng được duy trì hoạt động thường xuyên, các cấp bộ Đoàn thành phố đã tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, ĐVTN về vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn đối với hoạt động chăm sóc, hỗ trợ học sinh nghèo. Từ đó, nâng cao trình độ nhận thức, trách nhiệm của thanh niên đối với thế hệ tương lai của đất nước; vận động ĐVTN đóng góp để quỹ duy trì hoạt động. Theo đó, Đoàn Thanh niên thành phố đã vận động toàn đoàn tham gia đóng góp xây dựng Quỹ học bổng Búp sen hồng. Cụ thể, đối với những đoàn viên hưởng lương, Thành Đoàn kêu gọi mức đóng góp 10 nghìn đồng/năm, đối với những đoàn viên không hưởng lương, mức đóng góp là 5.000 đồng/năm. Đây được coi là nguồn chính để duy trì học bổng Búp sen hồng. Bên cạnh việc huy động đóng góp từ ĐVTN, tổ chức Đoàn các cấp còn kêu gọi hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa, các tập thể, cá nhân có tấm lòng hảo tâm. Đối tượng được quỹ Búp sen hồng hướng tới là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn, học sinh khuyết tật… vươn lên học tốt trên địa bàn Thành phố Nam Định. Theo đó, hằng năm các cơ sở Đoàn, Đội khối trường học tiến hành rà soát, lựa chọn những học sinh thuộc diện hộ nghèo đạt học lực từ khá trở lên, hạnh kiểm tốt có xác nhận của ban giám hiệu nhà trường để trao tặng. Thời gian tổ chức Đoàn trao thưởng vào dịp tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thiếu nhi cuối năm. Mức học bổng thường là 1 triệu đồng/học sinh. Từ năm 2012 đến nay, Thành Đoàn đã trao 235 suất học bổng Búp sen hồng, trị giá 190 triệu đồng. Trong đó, riêng năm 2017, Thành Đoàn trao 40 suất, mỗi suất 1 triệu đồng. 40 học sinh được Thành Đoàn xét tặng trao học bổng dịp này đều thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn, học sinh khuyết tật nhưng luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố, cấp tỉnh… Đây là những tấm gương vượt khó tiêu biểu xứng đáng cho đoàn viên, thanh, thiếu niên trong tỉnh noi theo. Cùng với các hoạt động thăm, tặng quà, trao học bổng cho học sinh nghèo từ nguồn Quỹ Búp sen hồng, Đoàn Thanh niên thành phố còn phối hợp với các cấp, ngành tổ chức nhiều sân chơi văn hóa, văn nghệ cho thanh, thiếu nhi, qua đó bồi dưỡng tâm hồn, đạo đức, lối sống, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em như: tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, các sân chơi trí tuệ, Tết Trung thu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi… góp phần chung tay với toàn xã hội quan tâm, chăm sóc đối tượng học sinh nghèo, động viên các em vươn lên trong học tập, rèn luyện, phát huy tốt vai trò của người đội viên, đoàn viên.

Thời gian tới, để quỹ học bổng Búp sen hồng tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả, tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về nhiệm vụ của tổ chức Đoàn, Đội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là đối tượng học sinh nghèo; chủ động và tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cụ thể hóa các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước sát với nhu cầu thực tế của công tác thanh, thiếu niên, nhi đồng; tích cực xã hội hóa các hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phối hợp với các đơn vị có liên quan, huy động mọi nguồn lực để tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi nghèo ngoài nguồn quỹ đóng góp thường xuyên của ĐVTN./.

Nguyễn Thị Ngọc

Xem thêm...

Thư viện ảnh


  • 2016-11-23

  • 2015-04-13

  • 2014-10-02

  • 2015-04-13

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:

Hôm nay:

Tổng lượng truy cập: