TRƯỜNG TIỂU HỌC HOÀNG LƯƠNG

Tin từ đơn vị khác

Thêm phương pháp học tập và tư duy mới cho học sinh

Theo Giáo sư H.Kurokami, Nhật Bản, việc ghi chép ảnh hưởng lớn đến khả năng đọc hiểu, ghi nhớ kiến thức, hình thành khả năng tư duy cũng như tâm lý của người học. Nhằm mang tới cho học sinh phương pháp học tập và tư duy mới, Campus Study Lab của Công ty TNHH Thương mại Kokuyo Việt Nam đã cộng tác với giáo sư H.Kurokami đưa ra phương pháp học thông minh Campus.

polyad

Các sản phẩm hỗ trợ thông minh mà Campus Study Lab giới thiệu

Phương pháp học thông minh Campus bao gồm ba điểm chính. Thứ nhất, tiếp nhận và xử lý thông tin nhằm hình thành quy luật và phương pháp ghi chép. Cụ thể, học sinh sẽ ghi chép ở trang bên trái vở và giữ khoảng cách giữa các dòng để có thể bổ sung thông tin bất cứ lúc nào; sử dụng ký hiệu, mũi tên, dấu sao… khi viết kết luận, giải thích; sử dụng bút khác màu (màu cam) cho phần quan trọng. Sau khi đọc hiểu lại kiến thức, học sinh sẽ tự tái hiện bài giảng bằng công cụ tư duy (Ví dụ: biểu đồ hình bướm, biểu đồ venn, biểu đồ ma trận,..) ở trang bên phải vở.

Thứ hai là quá trình ghi nhớ, ghi nhớ sâu kiến thức một cách nhanh chóng bằng các công cụ hỗ trợ thông minh. Thứ ba là quá trình áp dụng và khắc phục lỗi sai khi làm bài tập, thay vì xóa đi và viết đè lên, học sinh chỉ cần gạch bỏ lỗi sai rồi viết đáp án đúng bên cạnh, ghi rõ lý do tại sao. Như vậy, các em có thể tập hợp lỗi sai thành một quyển riêng (sổ gáy còng) và học được từ chính những lỗi sai của mình.

Nhằm tối ưu hóa phương pháp học tập, website Campus Study Lab còn giới thiệu các sản phẩm hỗ trợ thông minh như bộ ghi nhớ thông minh (memorization kit), thẻ học với ba kích thước tiện dụng (flash card) và sổ gáy còng với các tờ rời dễ dàng sắp xếp kiến thức (binding note book).

"Các sản phẩm này nếu được học sinh áp dụng vào việc học hàng ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh đó, với phương pháp này, theo thời gian, các em có thể dần thay đổi cách tự học cũng như suy nghĩ về việc học để đạt hiệu quả cao, ghi nhớ dễ và nhớ lâu.” Ông H. Akai – Campus Study Lab cho biết.

Cùng website Campus Study Lab, mùa hè này công ty TNHH Thương mại Kokuyo Việt Nam còn tổ chức cuộc thi Ghi chép sáng tạo dành cho các bạn Học sinh Trung học Phổ thông và Trung học Cơ sở trên toàn quốc.

polyad

Học sinh chỉ cần sử dụng vở Campus, áp dụng các phương pháp học tập thông minh và chia sẻ hình ảnh ghi chép sáng tạo qua tài khoản đăng ký tại website Campus Study Lab để tham gia cuộc thi

Ông H. Akai chia sẻ: “Trong những năm quan sát và nghiên cứu về thói quen học tập của học sinh Việt Nam, tôi đã thấy ấn tượng bởi trường hợp một em khá giỏi nhưng phải dành phần lớn thời gian sau giờ học cho việc đi làm thêm. Chính câu chuyện của em ấy đã thôi thúc tôi tổ chức cuộc thi này để học sinh có thể vừa học vừa có thêm những hỗ trợ nhỏ”.

Để tham gia cuộc thi, các bạn học sinh chỉ cần sử dụng vở nhãn hiệu Campus, áp dụng các phương pháp học tập thông minh được chia sẻ trên Website Campus Study Lab và gửi các hình ảnh ghi chép sáng tạo qua tài khoản đăng ký tại website mà không giới hạn số lần gửi. Sau khi nhận được thông báo đánh giá và điểm thưởng, các bạn học sinh sẽ nhận được phiếu quà tặng mua văn phòng phẩm trực tuyến.

Gần đây, Campus Study Lab phối hợp với Kênh giáo dục quốc gia VTV7 – Đài truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình thực tế "Học sao cho tốt". Chương trình gồm 12 tập, phát sóng vào 18h30, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ 08/06/2018.

Chương trình có sự cố vấn của giáo sư Haruo Kurokami đến từ trường Đại học Kansai, Nhật Bản. Ông là cố vấn của Bộ Giáo dục Nhật về việc hướng dẫn cải thiện việc học tập.

Tác giả: c2maidinh

Xem thêm

HS TRƯỜNG TH HOÀNG LƯƠNG MÚA THEO PHONG CÁCH ẤN ĐỘ
BÀN TAY NĂN BỘT KHỐI 4
HS TRƯỜNG TH HOÀNG LƯƠNG VUI VĂN NGHỆ
TIẾT DẠY BÀN TAY NĂN BỘT
SINH HOẠT KHỐI 4 CHUYEN ĐỀ TIẾNG VIỆT