Tin tức/(Trường tiểu học Đoan Bái 2)/Khuyến học - Gương sáng/
Gặp cô học trò nghèo đạt giải nhất văn cấp Tỉnh
Gặp và trao đổi với em, ấn tượng đầu tiên đó là một cô bé có vầng trán cao, đôi mắt lanh lợi, cách nói chuyện hoạt bát, lém lỉnh và đôi lúc chững trạc hơn so với tuổi của một học sinh mới đang học lớp 9 mà tôi nghĩ trước đó. Hỏi về hoàn cảnh gia đình Phương, tôi không khỏi xúc động khi nghe Phương kể về hoàn cảnh gia đình đầy éo le của mình. Từ khi sinh ra được vài tháng tuổi đã phải mồ côi cả cha lẫn mẹ, trong gia đình chỉ còn em và bà ngoại cùng nương tựa vào nhau, mọi gánh nặng đều đổ dồn lên đôi vai gầy của người bà già yếu nay đã 80 tuổi. 

Ý thức được hoàn cảnh khó khăn đó nên từ nhỏ Phương luôn luôn cố gắng, siêng năng học tập không để phụ lòng mong mỏi của bà. Hằng ngày, Sau giờ học trên lớp về đến nhà là Phương bắt tay vào phụ giúp bà những công việc vặt như: dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, nấu nước...phải làm nhiều công việc nên thời gian học chính ở nhà của Phương chỉ từ 7h đến 9h tối. Vất vả là vậy nhưng Phương không hề sao nhãng công việc học tập. Trong suốt 4 năm học vừa qua, Thu Phương luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Trong các môn học Phương thích nhất là môn Ngữ Văn, cũng chính vì vậy mà thành tích môn học này của em luôn đạt kết quả cao nhất. Nhà trường đã nhiều lần cử em đi thi các giải cấp huyện, cấp tỉnh, và không phụ sự kỳ vọng của các thầy cô giáo Phương đã đạt được những kết quả rất cao. 

Khi hỏi về những thành tích đã đạt được. Phương tự hào chia sẻ: “Năm lớp 8 với sự ủng hộ tin tưởng của các thầy cô em đã cố gắng ôn luyện và đạt giải nhất môn Ngữ Văn cấp huyện; Nối tiếp thành công đó, sang năm lớp 9 em tiếp tục đạt giải 3 Văn cấp huyện; Đặc biệt trong kỳ thi môn Ngữ Văn cấp tỉnh năm 2014 vừa qua, em đã xuất sắc giành giải nhất về cho nhà trường”. 

Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, Phương còn rất năng nổ, nhiệt tình tham gia vào các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức, và em luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. 

Chia sẻ với tôi về cô học trò ưu tú đó, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Thiết nhận xét: “Thu Phương là một em học sinh giỏi, thông minh, chăm ngoan, biết vượt lên hoàn cảnh, luôn năng động sáng tạo và cũng rất nhiệt tình. Phương xứng đáng là tấm gương sáng để các em học sinh trong trường noi theo”. Cô Thiết còn cho biết thêm: “Vì Phương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên nhà trường, thầy cô luôn tạo điều kiện giúp đỡ, quan tâm sâu sắc để em được phát huy hết năng lực bản thân.Cụ thể: nhà trường nhất trí miễn hết tất cả các khoản đóng góp, đầu năm vào dịp tết các thầy cô tổ chức đến nhà thăm hỏi và tặng quà sách cho Phương. Đặc biệt ngoài nhà trường, Hội Phụ nữ huyện cũng rất quan tâm và trao tặng em 1 sổ tiết kiệm trị giá 2 triệu đồng”. 

Sự động viên, khích lệ to lớn ấy chính là một nguồn động lực giúp Phương luôn cảm thấy ấm áp, lạc quan và có thêm niềm tin để không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Khi nói về những dự định trong tương lai, Phương tâm sự: “Em sẽ cố gắng duy trì, phát huy những thành tích mà em đã đạt được tới khi thi đỗ Đại học. Em ước mơ sau này mình sẽ trở thành nhà báo vì em muốn được chinh phục thật nhiều những thử thách trong cuộc sống”. 

Giấc mơ nhà báo còn đang ở phía trước, Nhưng với những cố gắng và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách của Thu phương thì tôi nghĩ rằng chắc chắn em sẽ thành công. 

Thành Nho

 

Tác giả: T.N

Xem thêm

Văn bản mới

Thương lắm thầy cô ơi - Hương Lan
Múa chào mừng 20/11
Niềm vui ngày khai trường
Ngày hội đến trường
  • Thông báo
  • Ba công khai